Course Syllabus

รหัสและชื่อวิชา :

01-111-101 หลักการประกอบอาหาร

Principles of Food Preparation

จำนวนหน่วยกิต :

3 หน่วยกิต 3(2-3-5)

หลักสูตรและกลุ่ม :

หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

หมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาชีพบังคับ

อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชาและอาจารย์ผู้สอน :

อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา : อาจารย์จินตนา เจริญเนตรกุล โทรศัพท์ 089-4419540 าจารย์ผู้สอน : อาจารย์จินตนา เจริญเนตรกุล โทรศัพท์ 089-4419540

คำอธิบายรายวิชา :

การประกอบอาหารโดยคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพ การจัดซื้อวัตถุดิบ การเก็บรักษา และการถนอม การเลือกใช้ส่วนผสมและสารปรุงแต่งอาหาร เทคนิคการเตรียมและการประกอบอาหาร ชนิดของมีดในครัวและทักษะการใช้ องค์ประกอบของตำรับอาหารและการปรับปรุงสูตรอาหาร หลักการถ่ายเทความร้อนและการควบคุมอุณหภูมิในการประกอบอาหาร ทักษะการเตรียมและการประกอบอาหาร

Quantity and quality aspects of food preparation; raw material purchasing, storage and preservation; food additive and ingredient selections; preparation and cooking techniques; types of kitchen knives and knife skills; components of food recipe and improvement of food formulation; principles of heat transfer and temperature control in cooking; cooking and preparation skills



จุดมุ่งหมายของรายวิชา

1.1 เข้าใจหลักการประกอบอาหารโดยคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพ

1.2 เข้าใจหลักการจัดซื้อวัตถุดิบ การเก็บรักษาและการถนอม

1.3 เข้าใจหลักการเลือกใช้ส่วนผสมและสารปรุงแต่งอาหาร

1.4 เข้าใจเทคนิคการเตรียมและการประกอบอาหาร

1.5 รู้ชนิดของมีดในครัวและมีทักษะในการใช้มีด

1.6 เข้าใจองค์ประกอบของตำรับอาหารและการปรับปรุงสูตรอาหาร

1.7 เข้าใจหลักการถ่ายเทความร้อนและการควบคุมอุณหภูมิในการประกอบอาหาร

1.8 มีทักษะการเตรียมและการประกอบอาหารประเภทต่างๆ ได้อย่างสงวนคุณค่าทางโภชนาการ