Course Syllabus
รหัสและชื่อวิชา :
01-111-101 หลักการประกอบอาหาร
Principles of Food Preparation
จำนวนหน่วยกิต :
3 หน่วยกิต 3(2-3-5)
หลักสูตรและกลุ่ม :
หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
หมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาชีพบังคับ
อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชาและอาจารย์ผู้สอน :
อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา : อาจารย์จินตนา เจริญเนตรกุล โทรศัพท์ 089-4419540 อาจารย์ผู้สอน : อาจารย์จินตนา เจริญเนตรกุล โทรศัพท์ 089-4419540
คำอธิบายรายวิชา :
การประกอบอาหารโดยคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพ การจัดซื้อวัตถุดิบ การเก็บรักษา และการถนอม การเลือกใช้ส่วนผสมและสารปรุงแต่งอาหาร เทคนิคการเตรียมและการประกอบอาหาร ชนิดของมีดในครัวและทักษะการใช้ องค์ประกอบของตำรับอาหารและการปรับปรุงสูตรอาหาร หลักการถ่ายเทความร้อนและการควบคุมอุณหภูมิในการประกอบอาหาร ทักษะการเตรียมและการประกอบอาหาร
Quantity and quality aspects of food preparation; raw material purchasing, storage and preservation; food additive and ingredient selections; preparation and cooking techniques; types of kitchen knives and knife skills; components of food recipe and improvement of food formulation; principles of heat transfer and temperature control in cooking; cooking and preparation skills
จุดมุ่งหมายของรายวิชา
1.1 เข้าใจหลักการประกอบอาหารโดยคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพ
1.2 เข้าใจหลักการจัดซื้อวัตถุดิบ การเก็บรักษาและการถนอม
1.3 เข้าใจหลักการเลือกใช้ส่วนผสมและสารปรุงแต่งอาหาร
1.4 เข้าใจเทคนิคการเตรียมและการประกอบอาหาร
1.5 รู้ชนิดของมีดในครัวและมีทักษะในการใช้มีด
1.6 เข้าใจองค์ประกอบของตำรับอาหารและการปรับปรุงสูตรอาหาร
1.7 เข้าใจหลักการถ่ายเทความร้อนและการควบคุมอุณหภูมิในการประกอบอาหาร
1.8 มีทักษะการเตรียมและการประกอบอาหารประเภทต่างๆ ได้อย่างสงวนคุณค่าทางโภชนาการ